Cao tốc Hà Nội Hải Phòng chỉ cho xe dán thẻ thu phí không dừng lưu thông từ 1/6

25/05/2022 01:52pm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan công bố từ 1-6 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ thực hiện thí điểm thu phí không dừng (ETC), không phục vụ xe trả tiền mặt.

Ông Nguyễn Văn Huyện, tổng cục trưởng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ hoàn toàn sẽ sử dụng thu phí không dừng, chỉ dành riêng 1 làn cho các xe gặp sự cố. Trong đó, các xe không đủ điều kiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm, việc thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc này là tiền đề để mở rộng ra các tuyến cao tốc khác trong thời gian tới đây. Trong quá trình triển khai thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội Hải Phòng nếu thời gian đầu xảy ra ùn tắc kéo dài thì trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có toàn quyền xả trạm để giải phóng giao thông

Trong thời gian thí điểm, tổng cục đường bộ Việt Nam cũng chỉ đạo tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam rà soát, kiểm tra các lỗi hệ thống của hệ thống thu phí không dừng trên tuyến để có thể nhanh chóng tiến hành trước khi thí điểm.

Về vấn đề này, theo bà Bùi Thị Quỳnh, PGD Phó Giám đốc VIDIFI, VIDIFI sẽ đảm bảo rà soát lại tất cả thiết bị, phần mềm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện thí điểm lần này. Công ty triển khai tổ chức tập huấn, đào tạo và diễn tập các sự cố có thể xảy ra khi triển khai thu phí không dừng.

Trước thời điểm thực hiện, các nhà đầu tư đã tiến hành phát hành tờ rơi, tuyên truyền đến người dân về việc thí điểm thu phí không dừng, góp phần nâng cao tỉ lệ các phương tiện dán thẻ ETC qua trạm, phấn đấu đặt 89-90% khi chính thức triển khai.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết đối với các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội Hải Phòng từ ngày 1/6 sẽ bị xử phạt nghiêm, trong đó công tác xử phạt sẽ nghiêng về hình thức ghi hình phạt nguội để đảm bảo an toàn giao thông.

Với các chủ phương tiện chưa dán thẻ ETC, đại diện công ty TNHH thu phí tự động VETC cho biết các điểm dán thẻ VETC được đặt sau hướng vào hoặc ra tại các trạm thu phí để tạo điều kiện cho người sử dụng phương tiện dán thẻ để sử dụng dịch vụ. Ngoài ra để đảm bảo sự tiện lợi cho khách hàng, VETC triển khai nhiều điểm dán tại các trung tâm đăng kiểm, đại lý, khách hàng thậm chí có thể dán tại nhà.

Để thuận lợi lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đăng ký dán VETC ngay và làm theo hướng dẫn để nhận được nhiều quà tặng giá trị từ VETC!

 

VETC SỐNG HIỆN ĐẠI, LÁI VĂN MINH

Đăng ký dán thẻ miễn phí tại nhà: tại đây