VETC tham gia phát động sử dụng thu phí tự động không dừng và ATGT dịp đón năm mới 2021

31/08/2021 09:46am

Sáng ngày 23/12/2020, tại bến xe Mỹ Đình, VETC đã tham gia buổi lễ phát động An toàn giao thông và sử dụng thu phí tự động không dừng do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam tổ chức. Buổi lễ diễn ra có sự tham gia của cán bộ các ban ngành, các doanh nghiệp lớn và rất nhiều nhà báo và truyền hình.

Sáng ngày 23/12/2020, tại bến xe Mỹ Đình, VETC đã tham gia buổi lễ phát động An toàn giao thông và sử dụng thu phí tự động không dừng do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam tổ chức.

    Buổi lễ diễn ra có sự tham gia của cán bộ các ban ngành, các doanh nghiệp lớn và rất nhiều nhà báo và truyền hình.
 

Tổng Cục cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC), Bộ GTVT đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà đầu tư dự án BOT, VEC triển khai đối với các dự án trên các tuyến quốc lộ, UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai các dự án thuộc thẩm quyền của các địa phương.


Dự án thu phí điện tử tự động không dừng giai đoạn 1(BOO1), đơn vị cung cấp dịch vụ là Công ty TNHH VETC, gồm các trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và một số tuyến cao tốc đã cơ bản hoàn thành với 40 trạm đã vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng.

 

 
Dự án thu phí điện tử tự động không dừng giai đoạn 2(BOO2), đơn vị cung cấp dịch vụ là Công ty CP giao thông số Việt Nam(VDTC)- doanh nghiệp dự án của Viettel và các nhà đầu tư, triển khai thực hiện các trạm thu phí còn lại trên toàn quốc; hiện đã lắp đặt đưa vào vận hành 25 trạm.

    Hiện nay, trên các tuyến quốc lộ và cao tốc còn một số trạm chưa triển khai, trong đó có 04 trạm trên 04 tuyến cao tốc do VEC quảng lý, 08 trạm không thể triển khai hoặc lùi thời gian triển khai sau năm 2020 do đặc thù: 03 trạm thu phí có doanh thu quá thấp(trạm Km1747 đường Hồ Chí Minh, cầu Mỹ Lợi và Thái Hà), 02 trạm chưa được thu phí và đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét(trạm Bờ Đậu – QL3 và trạm T2-QL91) và 03 trạm có thời gian thu phí còn lại ngắn dưới 3 năm(03 trạm QL51).


 
Đối với các trạm do địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Có 16 địa phương là CQNNCTQ đối với các dự án BOT có 50 trạm thu phí(riêng Cà Mau có 04 trạm thu phí chỉ thu phương tiện thô sơ và nội bộ tỉnh nên kiến nghị không triển khai ETC). Các dự án BOT của 15 địa phương gồm 46 trạm thu phí: 40 trạm đang tổ chức thu(33 đã lắp đặt xong hệ thống thu phí điện tử không dừng; 07 trạm đang triển khai hệ thống ETC); 6 trạm đang xây dựng, chưa tổ chức thu.

    Việc triển khai kết nối liên thông hệ thống Back-End dự án BOO1 và BOO2 đã đảm bảo việc lưu thông thuận lợi , thông suốt của phương tiện đã được dán thẻ khi đi qua tất cả các trạm thu phí có lắp đặt ETC trên toàn quốc.

    Tính đến ngày 10/12/2020 đã dán được hơn 1 triệu thẻ Etag, trong đó có hơn 50% thẻ đã thường xuyên nạp tiền để sử dụng.


 
Chủ phương tiện có thể dán thẻ Etag tại các Trung tâm đăng kiểm, Trạm thu phí, Trạm dừng nghỉ, các đại lý cung cấp dịch vụ hoặc liên hệ:
VETC: 19006010; www.vetc.com.vn

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH

    1. Hành vi: Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí(điểm c Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP)
                               Phạt tiền từ: 1-2 triệu
                               Tước QSD GPLX: 1- 3 tháng

    2. Hành vi: Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao tông(điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ – CP)
                               Phạt tiền từ: 3-5 triệu
                               Tước QSD GPLX: 1-3 tháng