VETC HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC , CAM KẾT NỖ LỰC HOÀN THIỆN HỆ THỐNG SAU SỰ CỐ NGÀY 22/01

26/01/2022 08:10pm

 

Sau sự cố lỗi ổ cứng trên thiết bị lưu trữ khiến hàng trăm xe ô tô dán thẻ không dừng (ETC) bị từ chối thanh toán trên nhiều tuyến cao tốc ngày 22/01, VETC đã huy động mọi nguồn lực để khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất , cam kết hoàn thiện hệ thống để không còn những sự việc tương tự xảy ra. 

Theo ghi nhận, ngày 22/01/2022, lưu lượng tại các tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội – Hải Phòng tăng đột biến do nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. Trong khoảng từ 9h15- 11h45, hệ thống của VETC đã xảy ra lỗi kỹ thuật khiến nhiều xe qua trạm thu phí đầu vào nhưng barie lại không mở đầu ra mặc dù tiền vẫn trừ trong tài khoản. Các xe bị lỗi bao gồm cả xe dán thẻ ePass và thẻ VETC đã dẫn đến hiện tượng ùn tắc cục bộ tại các làn thu phí tự động, gây bức xúc cho người tham gia giao thông và khó khăn cho lực lượng công an giao thông đặc biệt là trong những ngày giáp Tết.

Ngay sau khi ghi nhận sự cố, Công ty VETC đã lập tức huy động mọi nguồn lực với ưu tiên cao nhất, tiến hành phối hợp với Nhà đầu tư BOO2, Nhà đầu tư các tuyến cao tốc và các bên liên quan để xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. Sau 15 phút, sự cố đã được khắc phục hoàn toàn, các phương tiện sử dụng dịch vụ ETC đã lưu thông qua trạm bình thường.

Với các xe bị lỗi nêu trên, nhân viên vận hành tại trạm thu phí đã căn cứ vào biển số xe để xác định thông tin thu phí. Từ 9h30 đến 11h45 cùng ngày, toàn bộ các xe bị lỗi đã được VETC phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý tại đầu ra của tuyến

Trong ngày 26/1, ngay sau cuộc họp với tổng cục Đường bộ Việt Nam và các bên liên quan, đã có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra sự cố là do lỗi ổ cứng trên thiết bị lưu trữ tại hệ thống Back-End của VETC. 

Đại diện VETC, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc cho biết: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi hệ thống đã xảy ra sự cố kĩ thuật, dù là nhỏ  nhưng cũng tạo nên sự bất tiện và khó khăn nhất định cho các chủ xe dán thẻ của VETC và ePass khi lưu thông trên các tuyến đường, nhất là trong thời điểm cận Tết hiện nay. Với tinh thần cầu thị và kịp thời, ngay sau khi ghi nhận sự cố, chúng tôi đã khẩn trương phối hợp với các bên liên quan khắc phục để các phương tiện có thể vận hành ổn định qua làn ETC. Đồng thời, VETC cũng đã phối hợp cùng VDTC nghiêm túc rà soát, kiện toàn và tối ưu hệ thống để hạn chế tối đa các lỗi phát sinh không đáng có sau này. Cùng với đó, VETC cũng cam kết huy động mọi nguồn lực, đầu tư nâng cấp hệ thống và quy trình vận hành, bố trí nhân lực ứng trực 24/24h tại tất cả các trạm thu phí để đảm bảo vận hành, đặc biệt là trong những ngày cao điểm trong các dịp Lễ Tết như hiện nay.”