VETC triển khai mở rộng trạm thu phí không dừng trên toàn quốc

07/06/2022 05:47pm

VETC được thành lập với mục tiêu trở thành giải pháp thu phí không dừng mang lại nhiều tiện ích cho người dùng và xã hội.

Hành trình trở thành đơn vị tiên phong thu phí không dừng VETC.

VETC - hiện là đơn vị tiên phong thu phí không dừng tại Việt Nam với mạng lưới 79 trạm thu phí, 70% số trạm trên toàn quốc.Theo kế hoạch, trong thời gian tới, VETC sẽ mở rộng thêm các trạm phục vụ người dùng tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và giảm ùn tắc ô nhiễm môi trường. Ý tưởng thành lập VETC từ năm 2015, khi nhìn thấy những trạm thu phí thường xuyên ùn tắc vì số lượng xe ra vào tăng cao. Học hỏi từ những nước đang phát triển, VETC triển khai công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động các phương tiện qua trạm thu phí.

Năm 2015, VETC bắt đầu triển khai 3 trạm thu phí đầu tiên tại: Quảng Bình, Nghệ An và Đắk Nông. Sau 2 năm, điểm sử dụng dịch vụ VETC đã trải dài cả nước với gần 40 trạm thu phí. VETC đã phát triển đầy đủ các công cụ tiện ích phục vụ người sử dụng với các hình thức nạp tiền đa dạng, Mobile app… với nhiều kinh nghiệm vận hành trong cả hai phương pháp thu phí thủ công và thu phí không dừng.

Đến năm 2020, VETC đã đạt được 1 triệu xe dán thẻ và số lượng này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ sau 1 năm, tổng số trạm thu phí của VETC đã lên tới 79 trạm thu phí trải dài trên toàn quốc tập trung chủ yếu trên QL1, các tuyến cao tốc và có 1,5 triệu người dùng trên toàn quốc.

Tháng 06/2022, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chính thức dừng biện pháp thu phí thủ công thay vào đó chỉ sử dụng thu phí không dừng. Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là cao tốc thí điểm áp dụng chủ trương thu phí không dừng đầu tiên, sau đó sẽ nhân rộng trên nhiều tuyến cao tốc khác. Đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ETC trong tương lai. 

Ngày 07/06/2022, VETC đã trúng gói thầu triển khai công nghệ RFID trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Nội Bài – Lào Cai và Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Chủ phương tiện có thể dán thẻ trước các trạm của VETC hoặc tham gia chương trình tự dán tại nhà để có thể qua trạm các này dễ dàng.