THÔNG CÁO BÁO CHÍ VETC VỀ VIỆC THAY ĐỔI MỨC THUẾ SUẤT THUẾ GTGT

05/01/2023 09:59am

Sau thời điểm chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng sử dụng dịch vụ đường cao tốc từ 10% thành 8% hết hiệu lực, từ 0h00 ngày 01/01/2023, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (VETC) đã thực hiện thay đổi giá vé tại các Trạm thu phí trên toàn quốc theo chủ trương điều chỉnh trở về mức thuế 10% và áp dụng mức giá mà Nhà đầu tư cung cấp. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tăng thuế suất, tại một số tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý khai thác, có nhiều chủ phương tiện bất ngờ vì phải trả phí cao hơn khi thuế VAT trở về mức 10% như trước đây.

 

VETC xin cung cấp thêm thông tin tới Quý báo và bạn đọc để làm rõ một số thay đổi nhỏ theo phương pháp tính giá của Chủ đầu tư VEC so với mức giá cũ tại các trạm thu phí các tuyến đường cao tốc như sau:  

 

Phương thức thu phí hệ thống đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư là phương thức thu phí kín (cước phí được tính theo số Km phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc). Giai đoạn trước đây, khi chưa áp dụng thu phí không dừng, chủ phương tiện trả phí bằng tiền mặt để phù hợp với các mệnh giá tiền lẻ đang được lưu thông trên thị trường đồng, thời thuận lợi cho việc giao dịch (giảm thời gian dừng chờ tại trạm, chống ùn tắc…). VEC đã tính toán giá sử dụng dịch vụ đường cao tốc trên nguyên tắc làm tròn các mệnh giá cước phí, phần lớn đều giảm so với giá trị thực được tính toán theo hướng có lợi cho người tham gia giao thông.

 

Từ ngày 1/8/2022 hệ thống thu phí không dừng đã đưa vào sử dụng toàn bộ trên các tuyến đường cao tốc, các giao dịch được trừ tự động trên tài khoản khách hàng tham gia giao thông, không phụ thuộc vào các mệnh giá như khi thu tiền mặt trước đây, do đó VEC chỉ thực hiện làm tròn các mệnh giá cước phí đến hàng nghìn đồng. Việc thay đổi về nguyên tắc tính trên dẫn đến có một số thay đổi nhỏ giữa giá niêm yết trước đây và giá hiện tại.

 

Để các chủ phương tiện có được cái nhìn tổng quan nhất, VETC công bố bảng giá vé tổng hợp của một trong những trạm thu phí lớn của Miền Bắc là Cầu Giẽ - Nình Bình, cụ thể như sau:

 

Với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ thu cước, phí điện tử giao thông và các dịch vụ giá trị gia tăng số 1 Việt Nam, VETC nhận thức rõ sứ mệnh của mình là cung cấp sản phẩm và dịch vụ Giao thông thông minh vì sự phát triển của văn minh xã hội.

 

VETC luôn lắng nghe những ý kiến góp ý của khách hàng để cải tiến dịch vụ tốt hơn mỗi ngày đồng thời có trách nhiệm phản hồi những thông tin đúng, đủ để quý độc giả cũng như các chủ phương tiện tham gia dịch vụ thu phí không dừng luôn tin tưởng vào sự minh bạch của hệ thống thu phí không dừng.

 

Tổng đài chăm sóc khách hàng VETC 1900 6010 đã bổ sung thêm nhân sự trực, tăng ca để kịp thời giải đáp các thắc mắc của các chủ phương tiện liên quan đến việc tăng thuế suất thuế GTGT.

 

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đã quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc giảm thuế giá trị gia tăng sử dụng dịch vụ đường cao tốc từ 10% thành 8% được áp dụng từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Đến nay chính sách nêu trên đã hết hiệu lực. Kể từ 00 giờ 00 phút, ngày 01/01/2023 Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thực hiện điều chỉnh mức thuế giá trị gia tăng từ 8% lên 10% trong giá sử dụng dịch vụ đường bộ cao tốc các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngải, TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.