Ô tô đi qua trạm thu phí không dừng sẽ quét biển hay quét mã thẻ

01/07/2022 02:38pm

Hiện nay có hai dịch vụ thu phí tự động tại Việt Nam, cả hai đều sử dụng một công nghệ thu phí không dừng những mỗi nhà cung cấp có một cách ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm về sự khác biệt này để có thể dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với mình tại bài viết dưới đây.

1. Thu phí tự động ETC là gì

ETC là viết tắt của cụm từ Electronic Toll Collection. Làn thu phí không dừng ETC là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Vì thế, chủ phương tiện khi đi qua làn ETC không cần dừng lại để trả tiền.

2. Nguyên tắc họat động của hệ thống thu phí không dừng

Dịch vụ thu phí tự động ETC được áp dụng công nghệ RFID – Radio Frequency Identification sử dụng sóng radio để có thể nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ E-tag.

Với ô tô thẻ E-tag thường được dán lên kính hoặc đèn xe.

Công nghệ RFID được đưa vào trạm thu phí tự động để thực hiện những công việc sau:

Khi xe được dán thẻ E-tag chạy trên làn thu phí tự động ETC, hệ thống sẽ nhận diện và kích hoạt camera chụp biển số, sau đó ăng ten sẽ phát tín hiệu để đọc thẻ E-tag, mỗi thẻ sẽ chứa một mã mang số thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Tất cả hình ảnh và thông tin sẽ được gửi về trung tâm dữ liệu để kiểm tra thông tin trên thẻ và số dư tài khoản của phương tiện.

Nếu các thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình sẽ tự động trừ số tiền qua trạm của xe tương ứng đồng thời nhắn vào điện thoại đăng ký của chủ phương tiện để kiểm soát. Như vậy, xe qua trạm sẽ bỏ qua được giai đoạn mua và soát vé. Ngoài ra, thời gian trao đổi dữ liệu giữa chip nhớ và PC được diễn ra trong thời gian rất ngắn, từ đó giảm thời gian lưu thông của xe.

3. Công nghệ của đơn vị cung cấp dịch vụ không dừng nào tiên tiến hơn?

Trên thị trường hiện tại có hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là VETC và VDTC (hay còn gọi là ePass)

Cùng sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) - dùng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới và công nghệ quét biển tuy nhiên ứng dụng công nghệ quyết biển của hai đơn vị lại có sự khác biệt

  • ePass: Ứng dụng công nghệ quét biển số hỗ trợ khách hàng đi qua trạm

Trong quá trình khách hàng di chuyển qua trạm thu phí, ePass sẽ ưu tiên áp dụng công nghệ RFID để quét mã thẻ E-tag dán trên xe. Nếu thẻ có vấn đề, ePass sẽ chuyển sang sử dụng công nghệ quét biển số xe 

  • VETC: Ứng dụng công nghệ quét biển số hỗ trợ khách hàng trong trường hợp cần tra cứu giao dịch và thông tin xe

Tất cả xe đi qua 79 trạm thu phí của VETC sẽ chỉ áp dụng công nghệ RFID để quét mã vạch và quét từ của thẻ đã dán trên phương tiện. Nếu thẻ của khách hàng đi qua các trạm này có vấn đề, nhân viên trạm sẽ hỗ trợ nhập biển số bằng tay và cho xe tiếp tục qua trạm hoặc khách hàng có thể trả tiền mặt. Điều này tránh trường hợp quét phải biển giả, khách hàng không bị “trừ tiền oan” tại các trạm thuộc sự quản lý của VETC.

Xem thêm: 79 trạm của VETC và 35 trạm của ePass

Để tận dụng tối đa nguồn lực công nghệ nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp cho khách hàng, VETC không áp dụng công nghệ quét biển vào việc hỗ trợ xe qua trạm mà chỉ dùng khi khách hàng cần tra cứu hay đối soát thông tin. Công nghệ quét biển được ứng dụng hợp lý, tiết kiệm thời gian cho khách hàng và tài nguyên cho doanh nghiệp

Như vậy công nghệ cả hai nhà cung cấp đang sử dụng là như nhau tuy nhiên cách ứng dụng lại có sự khác biệt. Sau bài viết này hi vọng khách hàng sẽ có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất

VETC SỐNG HIỆN ĐẠI, LÁI VĂN MINH

Đăng ký dán thẻ VETC miễn phí tại nhà: tại đây