;

Tổng cục đường bộ sát sao, các BOT gấp rút triển khai thu phí không dừng

06/10/2017 | 12:00:00 AM
Sau “tối hậu thư” của Bộ GTVT đề ra về việc lắp đặt thu phí tự động trước ngày 30/10, liệu các chủ đầu tư BOT có chịu “nghe lời”?

Tổng cục trưởng tổng cục đường bộ trực tiếp kiểm tra tiến độ triển khai

Được Bộ GTVT giao trọng trách chủ trì trong việc giám sát tiến độ triển khai dự án thu phí không dừng, mới đây ngày 26/09, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Nguyễn Văn Huyện đã có chuyến ghé thăm trạm cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (Bắc Ninh) để kiểm tra tiến độ cũng như hệ thống thu phí tự động do VETC lắp đặt tại trạm này.

Tại đây, Tổng cục trưởng đã đích thân sử dụng phương tiện cá nhân của mình để trực tiếp trải nghiệm dịch vụ. Mặc dù, chưa được đưa vào hoạt động chính thức nhưng hệ thống vẫn được vận hành trơn tru và chính xác. Theo đó, ngày 15/10/2017, trạm cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (Bắc Ninh) sẽ chính thức đưa vào vận hành dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC để phục vụ người dân.

Mới đây nhất ngày 15/9/2017, với việc triển khai thu phí tự động tại Trạm Bắc Hải Vân (Huế), chủ phương tiện đã có thể đi thông suốt không dừng trên quốc lộ 1A đoạn từ Huế tới Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Cùng với đó, cửa ngõ vào tỉnh Nghệ An - Trạm Hoàng Mai cũng bắt tay với Công ty VETC triển khai thu phí không dừng dự kiến từ 10/10/2017. Trạm Hoàng Mai cũng là một trong ba trạm được bộ GTVT chỉ định chạy thử nghiệm thành công dự án thu phí không dừng từ năm 2015. Tuy nhiên đến nay, trạm này mới chính thức đưa vào vận hành hệ thống thương mại.


Tính đến giữa tháng 10, toàn quốc sẽ có tổng cộng 13 trạm thu phí đã đưa hệ thống thu phí tự động vào vận hành. Thời gian sắp tới sẽ triển khai tiếp các trạm: Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 (Nghệ An), Cầu Đồng Nai (Đồng Nai), Quán Hàu (Quảng Bình).

Cần quyết liệt trong việc triển khai

Trong cuộc họp về thu phí không dừng vào đầu tháng 7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải ký hoàn thành việc hợp đồng dịch vụ với nhà cung cấp VETC trước ngày 15/7 để đơn vị này lắp đặt và triển khai trước 15/8, đồng thời giao Tổng cục Đường bộ xem xét dừng thu phí nếu các nhà đầu tư BOT không thực hiện đảm bảo tiến độ.

Sau nhiều mốc thời gian gia hạn cũng như lùi tiến độ, đến nay, đã có 27/29 chủ đầu tư BOT ký hợp đồng với đơn vị VETC, ngoài ra còn 2 chủ đầu tư BOT Cam Thịnh – Khánh Hòa và BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp vẫn còn “chây ì” việc ký kết hợp đồng. Cũng trong cuộc họp về tiến độ thu phí ngày 11/9 vừa qua, Tổng cục trưởng, tổng cục đường bộ nhấn mạnh “Nhà đầu tư nào không làm, sau ngày 30/10 sẽ phải dừng thu phí”

Theo ông Hồ Trọng Vinh – Phó Tổng giám đốc Công ty VETC khẳng định: “VETC sẽ là đơn vị thứ 3 cung cấp dịch vụ thu hộ cho các nhà đầu tư BOT và đảm bảo chủ phương tiện không phải chịu bất cứ một khoản phí nào khác khi lưu thông trên đường”


“Cho đến thời điểm hiện nay, các giải pháp thu phí và công nghệ thu phí không dừng của VETC là tối ưu, minh bạch, dễ vận hành nhất ”, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định. Hệ thống thu phí tự động đường bộ VETC không sử dụng tiền mặt là điều kiện cần để đảm bảo không có tiêu cực phát sinh trong quá trình thu phí. Ngoài ra hệ thống còn ghi nhận giao dịch theo thời gian thực. Toàn bộ thông tin sẽ được ghi nhận và lưu trữ giúp 3 chủ thể liên quan là Nhà đầu tư BOT, Chủ phương tiện và Cơ quan Quản lý Nhà nước theo dõi trực tiếp các giao dịch ngay lập tức.Tạ Giang
I VETC | HÃY CÙNG CHÚNG TÔI-SỐNG HIỆN ĐẠI, LÁI VĂN MINH
Đăng ký nhận thông tin từ VETC
Theo dõi chúng tôi
Tải và cài đặt ứng dụng VETC
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp liên quan
đến dịch vụ của VETC

Tổng đài CSKH

1900 6010

Hỗ trợ 24/7

Sẵn sàng hỗ trợ bạn vào mọi thời điểm

Hỗ trợ trực tuyến

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được nhân viên
VETC tư vấn và hỗ trợ

Hợp tác cùng phát triển