;

Bộ trưởng Bộ GTVT: “15/7 các BOT không ký thì dừng thu phí”

06/07/2017 | 12:00:00 AM
Ngày hôm nay 05/07/2017, Bộ Giao thông và Vận tải đã tổ chức buổi Họp về việc triển khai Dự án Thu phí tự động do Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chủ trì. Buổi họp đã thống nhất một số thông tin quan trọng và mở ra cánh cửa sáng cho thu phí tự động đường bộ

Dự án Thu phí tự động đường bộ trên 28 trạm tại Quốc lộ 1 và 14 luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân trong suốt 1 năm qua do những tiện ích, sự hiện đại và tính minh bạch mà dự án này mang lại. Dù Bộ Giao thông Vận tải luôn sát sao quyết liệt thúc đẩy tiến độ dự án, tuy nhiên đã qua thời hạn 30/6 mà Chính phủ và Bộ đưa ra thì việc đâu vẫn hoàn đó. Thực chất nguyên nhân của vấn đề là gì?

Sau nhiều lần phải trì hoãn tiến độ, một lần nữa Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Họp với các BOT và Công ty VETC. Trong buổi họp Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhắc nhở và khẳng định: "Việc triển khai thu giá sử dụng đường bộ theo hình thức tự động là chủ trương bắt buộc phải thực hiện của Chính phủ và Bộ GTVT, nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, hướng tới sự hài lòng và thuận lợi cho người tham gia giao thông, đảm bảo sự minh bạch trong quá trình thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ".

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa quyết liệt chất vấn tiến độ dự án thu phí tự động đường bộ.

Cũng theo Bộ trưởng, đã có nhiều những lá thư kiến nghị của cử tri gửi lên Quốc hội về mong mỏi một nền giao thông văn minh tiên tiến minh bạch, cải thiện bằng cách áp dụng hệ thống tự động. "Người ta nói, vì sao đi trên Tây Nguyên thì có thu phí tự động nhưng về cửa ngõ thành phố thì lại không có? Mọi thứ đã sẵn sàng, thủ tục pháp lý, giải pháp công nghệ đều sẵn sàng. Nếu không làm thì có tội với nhân dân" - Bộ trưởng trích một lá thư của cử tri và nêu quan điểm.

Với nhu cầu cấp bách này, Bộ trưởng sẽ trực tiếp tham gia giám sát thúc đẩy tiến độ dự án, giao cho Tổng cục đường bộ Việt Nam giám sát và chủ trì đàm phán 3 bên với các Nhà đầu tư BOT, VETC và đồng thời truyền thông dịch vụ tới khách hàng. Yêu cầu đạt tiến độ 15/7 ký kết xong hợp đồng với các BOT. Nếu tiến độ còn chậm trễ, sẽ xem xét tới việc dừng thu phí.

Có thể thấy, trong buổi họp đã có nhiều điểm sáng trong việc thúc đẩy triển khai thu phí tự động đường bộ sau nhiều lần trì hoãn của các nhà đầu tư BOT. Liệu rằng người dân đã có thể thở phào nhẹ nhõm với sự quyết liệt lần này của Bộ Giao thông Vận tải?

Dự án thu phí tự động đường bộ trên 28 trạm tại Quốc lộ 1 và 14 được Công ty TNNHH Thu phí tự động VETC triển khai thực hiện. Sau 1 năm đàm phán, cho tới thời điểm hiện tại VETC mới triển khai được dịch vụ tại 6 trạm trong dự án: Trạm Tasco Quảng Bình (QL 1); Trạm Tư Nghĩa (QL1 Quảng Ngãi); Trạm Hòa Phước (QL1 Quảng Nam); Trạm Toàn Mỹ 14 (QL 14 Đăk Nông); Trạm Đức Long 1 và Đức Long 2 (QL 14 Gia Lai) và 2 trạm ngoài dự án: Trạm Tân Đệ (QL 10 Thái Bình), Trạm Mỹ Lộc (QL 21B Nam Định).

Trước đó vào ngày 22/2/2017, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình triển khai dự án thu phí tự động không dừng và ra yêu cầu 30/4, các nhà đầu tư BOT và nhà cung cấp dịch vụ hoàn thành toàn bộ hợp đồng. Đến 30/6, đồng loạt triển khai hệ thống thu phí tự động tại 28 trạm.PhuongVM
I VETC | HÃY CÙNG CHÚNG TÔI-SỐNG HIỆN ĐẠI, LÁI VĂN MINH
Đăng ký nhận thông tin từ VETC
Theo dõi chúng tôi
Tải và cài đặt ứng dụng VETC
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp liên quan
đến dịch vụ của VETC

Tổng đài CSKH

1900 6010

Hỗ trợ 24/7

Sẵn sàng hỗ trợ bạn vào mọi thời điểm

Hỗ trợ trực tuyến

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được nhân viên
VETC tư vấn và hỗ trợ

Hợp tác cùng phát triển